THIẾU NIÊN 14 TUỔI CỤT 3 NGÓN BÀN TAY TRÁI DO NỔ PIN QUẠT TÍCH ĐIỆN

Mới đây, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên 14 tuổi bị cụt 3 ngón bàn tay trái do nổ pin của quạt tích điện.

Tin Y tế 11 tháng 28 ngày trước
calendar_badge_plus Sáu 23/10/20 09:08 SA
timelapse 5 phút đọc
rss_feed Nguồn: Alo bác sĩ

Bệnh nhân N.H.A.T (nam, 14 tuổi, sống tại Trang Hạ, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng nhiều xây xát vùng hàm mặt, ngực, bụng; mắt trái rách lớp mi trên, cương tụ kết mạc; bàn tay trái dập nát, cụt chấn thương ngón 1,2,3; vết thương mu tay và gan tay lớn 10cm, lóc da gan tay cùng nhiều dị vật đen, bẩn.

Theo lời kể của người nhà người bệnh, khi đang nghịch pin của quạt tích điện, quả pin đã bất ngờ phát nổ và khiến em T bị thương nghiêm trọng.

Thiếu niên 14 tuổi cụt 3 ngón bàn tay trái do nổ pin quạt tích điện Nam bệnh nhân mất 3 ngón tay do pin nổ

ThS.BS Đoàn Lê Vinh, Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Sau khi tiếp nhận trường hợp của bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa, làm sạch vết thương nhiều lần, cắt lọc sạch vết thương. Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu cắt lọc sửa mỏm cụt ngón 1,2,3; xử lý vết thương phần mềm gan bàn tay, mu bàn tay và nhiều vị trí thương tổn khác. Ca phẫu thuật diễn ra trong một tiếng".

Sau mổ, tình trạng người bệnh ổ định, băng thấm dịch ngón 4,5 hồng ấm. Với vết thương mi trên và kết mạc, người bệnh được chuyển sang bệnh viện chuyên khoa mắt để tiếp tục điều trị.

Từ trường hợp, các bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca chấn thương do nổ pin dự phòng, pin tự chế, pin của các thiết bị điện tử, nổ điện thoại trong lúc sạc pin. Với những chấn thương dập nát do nổ, rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ chỉ định cắt cụt.

Do đó mọi người nên sử dụng cẩn trọng trong sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt trẻ em tuyệt đối không học theo những video tự chế trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và ảnh hưởng đến tính mạng.

3 lượt thích | 10 lượt xem | 1 lượt đánh giá tốt