HƠN 11.000 TRẺ EM NEW YORK NHIỄM ĐỘC CHÌ

Năm ngoái, thành phố New York gặp cuộc khủng hoảng nhiễm độc chì trong hệ thống nhà ở xã hội. Ngày 26/9, tổng kiểm toán thành phố ra báo cáo thêm về tình hình này.

Thời sự 24 tháng 0 ngày trước
calendar_badge_plus Sáu 27/09/19 09:40 SA
timelapse 5 phút đọc
rss_feed Nguồn: Alo bác sĩ

Báo cáo chỉ trích gay gắt thiếu sót của chính quyền khi không kiểm tra 9.099 tòa nhà tư nhân nơi 11.168 trẻ em bị phát hiện nồng độ chì cao trong thời gian từ 2013 đến cuối 2018, theo New York Times.

Sở Y tế thành phố New York đã tập hợp địa chỉ của các em, nhưng không chuyển cho cơ quan phụ trách kiểm tra lượng chì.

“Bất kỳ ca nhiễm độc chì ở trẻ em nào cũng nên được coi là đám cháy cấp độ 5, nhưng thành phố đã không vận dụng các công cụ sẵn có để dập ‘đám cháy’ đó”, Scott Stringer, Tổng kiểm toán New York nói trong một thông cáo. Đám cháy cấp độ 5 là nghiêm trọng nhất ở New York.

Giám đốc Sở Vệ sinh Môi trường của thành phố Kathryn Garcia cho rằng trẻ em có thể nhiễm độc chì từ các nguồn bên ngoài như ở trường và không gian công cộng, nhưng các chuyên gia nói nguồn nhiễm độc phổ biến nhất là từ sơn có chứa chì.

Nhiễm độc chì gây nguy cơ ngăn cản sự phát triển trí tuệ ở trẻ và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, các hormone và hệ miễn dịch.

Các chuyên gia cho rằng nguồn nhiễm độc chì phổ biến nhất là từ sơn có chứa chì. Ảnh: New York Times.

Dù số trẻ nhỏ toàn thành phố bị nhiễm độc chì đã giảm 90% kể từ 2005, tỷ lệ trẻ em bị nhiễm chì trong các tòa nhà tư nhân vẫn cao hơn hẳn các tòa nhà do nhà nước quản lý.

Có tới 2.521 trẻ em bị phát hiện dương tính với chì vì sống trong các tòa nhà tư nhân mà trước đó đã có trẻ bị nhiễm độc chì, nhưng thành phố đã không tới kiểm tra.

“Chúng tôi đã nhìn ra tất cả những khía cạnh mà tổng kiểm toán đề cập đến, khi thực hiện dự án Lead Free NYC (New York không nhiễm chì), và tiếp tục kiểm tra các tòa nhà và theo dõi các em có nồng độ chì cao”, Jane Meyer, người phát ngôn của thị trưởng Bill de Blasio, nói trong một thông cáo.

“Bất kỳ ca nhiễm độc chì ở trẻ em nào cũng nên được coi là đám cháy cấp độ 5”, Scott Stringer, Tổng kiểm toán New York nói trong một thông cáo. Ảnh: New York Times.

3 lượt thích | 10 lượt xem | 1 lượt đánh giá tốt