TƯỞNG SỎI ĐƯỜNG MẬT, HÓA RA UNG THƯ BÓNG VATER

Nam bệnh nhân bị sụt cân, vàng da, đi khám chẩn đoán sỏi đường mật. Nhưng với tâm lý không yên tâm nên anh tìm đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thăm khám và được xác định ung thư bóng Vater.

Tin Y tế 21 tháng 17 ngày trước
calendar_badge_plus Bảy 12/10/19 08:42 SA
timelapse 5 phút đọc

6 tháng trở lại đây, ông N. V. K. (48 tuổi trú tại Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) có biểu hiện mệt mỏi, ăn uống kém, sút 9kg, vàng da, vàng mắt, tiểu sẫm màu. Ông đã đi khám ở một vài cơ sở y tế và được chẩn đoán là sỏi đường mật, do vẫn còn lo lắng nhiều nên ông đã đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Tại đây, ông đã được khám và nhập viện điều trị. Căn cứ vào kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán ông bị ung thư bóng Vater, còn khả năng phẫu thuật triệt căn.

Theo ThS.BS Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa và Tổng Hợp, u vùng Vater phần lớn là ác tính, nằm trong nhóm các bệnh ung thư biểu mô đường mật. Nếu không được tiến hành thăm khám bằng các phương tiện chẩn đoán hiện đại như: chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hay soi dạ dày - tá tràng có cửa sổ bên có thể bị nhầm lẫn với bệnh sỏi đường mật hay u đầu tụy.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh lý như của ông K. là phẫu thuật cắt khối tá tụy. Đây là phẫu thuật rất lớn trong chuyên ngành ngoại tiêu hóa vì phần cắt bỏ liên quan đến nhiều tạng trong ổ bụng như: mật, tụy, dạ dày trong một vùng giải phẫu rất phức tạp.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh

10 ngày sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân ăn ngủ tốt, tình trạng vàng da được cải thiện, vết mổ khô. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy ung thư ở giai đoạn sớm. Người bệnh không cần điều trị bổ trợ thêm, tiên lượng tốt và đã xuất viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo những người trên 40 tuổi hãy cảnh giác với các dấu hiệu: chán ăn, mệt mỏi, sút cân và vàng da tăng dần rất dễ nhầm lẫn với các bệnh sỏi mật hay dạ dày… Người bệnh hãy quan tâm, lắng nghe, theo dõi cơ thể mình để phát hiện sớm nhất những bất thường về sức khỏe để đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời. Chỉ có điều trị sớm mới đem lại hiệu quả điều trị cao, ít tốn kém và giữ được sức khỏe tốt nhất cho bản thân - tài sản vô giá.

3 lượt thích | 10 lượt xem | 1 lượt đánh giá tốt