THỰC HƯ PHƯƠNG PHÁP LÀM ĐẸP ‘HÚT MỠ CHỖ THỪA, ĐẮP VÀO CHỖ THIẾU’

Hút mỡ ở những vùng như đùi, mông, bụng để bơm vào chỗ khuyết với mục đích trẻ hóa là phương pháp làm đẹp đang nở rộ ở Việt Nam.

Khỏe đẹp 22 tháng 0 ngày trước
calendar_badge_plus Sáu 30/08/19 08:47 SA
timelapse 5 phút đọc
rss_feed Nguồn: Alo bác sĩ

Sự việc nữ y tá Dương Tuyết (Hà Nam, Trung Quốc) tử vong sau khi tiến hành làm đẹp bằng mỡ tự thân mới đây khiến dư luận quan tâm. Y tá này đã tiến hành làm đầy trán, cổ và âm hộ bằng mỡ tự thân. Mục đích của biện pháp làm đẹp này là để làm làn da tươi trẻ, căng bóng, lấy lại vẻ đẹp trẻ trung.

Cấy ghép mỡ tự thân là một kỹ thuật lấy mỡ từ vùng này cấy ghép vào vùng khác trên cùng cơ thể. Ảnh: MH.

Biện pháp phổ biến ở Việt Nam

Về biện pháp làm đẹp này, ThS.BS Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - cho hay làm đẹp bằng mỡ tự thân trong thời gian gần đây được nhắc đến khá nhiều và được sử dụng như một vật liệu để làm đầy tổ chức bị khuyết thiếu đặc biệt là do quá trình lão hóa gây ra, còn gọi là trẻ hóa.

Thực tế, mỡ tự thân được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1893 bởi Neuber để điều trị các tổn thương sẹo lõm vùng mặt, nhưng phải đến những năm 1980, cấy ghép mỡ tự thân mới được sử dụng như vật liệu làm đầy cùng với sự ra đời và phát triển của hút mỡ.

Mỡ tự thân cũng được xếp vào nhóm các vật liệu làm đầy tổ chức (thường biết đến với tên gọi là filler). Do đó, kỹ thuật cấy ghép mỡ tự thân thường được sử dụng để thay thế những phần tổ chức bị khuyết thiếu.

Theo ThS Sơn, cấy ghép mỡ tự thân thường được chỉ định để:

- Làm đầy ngực: Có thể được sử dụng để nâng ngực, thay thế vật liệu nâng ngực khác, tạo hình ngực sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú do ung thư, hay có vai trò để tạo hình đường cong vùng ngực.

- Nâng mông

- Làm đầy vùng chũm sau thủ thuật cắt xương chũm để điều trị viêm tai xương chũm, tạo hình mũi.

- Trẻ hóa khuôn mặt với các kỹ thuật làm đầy hố thái dương, má hóp, làm đầy rãnh, nếp nhăn vùng mặt.

- Làm đầy sẹo lõm, vết loét, vết thương do bỏng.

Ngoài ra, cấy ghép mỡ tự thân còn được sử dụng trong một số bệnh lý di truyền hiếm gặp như hội chứng teo nửa mặt tiến triển Parry- Romberg và một số hội chứng hiếm gặp khác.

“Vài năm trở lại đây, kỹ thuật cấy ghép mỡ tự thân (hay nhiều nơi có thể sử dụng thuật ngữ cấy ghép mỡ nano) đang trở thành cơn sốt ở Việt Nam trong lĩnh vực thẩm mỹ làm đẹp, đặc biệt là trong các kỹ thuật trẻ hóa khuôn mặt”, ThS Sơn cho biết.
Quy trình hút mỡ tự thân để làm đẹp

ThS Sơn mô tả cấy ghép mỡ tự thân là kỹ thuật lấy mỡ từ vùng này cấy ghép vào vùng khác trên cùng một cơ thể. Vùng cho mỡ thường có lượng mỡ thừa như đùi, mông, bụng, nọng cằm, bắp tay. Quá trình này không quá phức tạp và bao gồm 3 bước cơ bản.

Đầu tiên, bác sĩ xác định vùng cần cấy mỡ và lượng mỡ cần cấy. Mỡ thường được lấy ở những vùng dư thừa.

Tiếp theo, bác sĩ đưa lượng mỡ vừa lấy được vào dụng cụ chuyên dụng để ly tâm và tách chiết giúp lấy thành phần mỡ có khả năng tăng sinh, làm đầy tổ chức.

Cuối cùng, bác sĩ sử dụng cannula đầu tù để cấy mỡ đã lấy được vào vị trí bị khuyết thiếu thông qua các lỗ nhỏ được tạo ra từ trước đó.

Làm đẹp bằng mỡ tự thân được đánh giá là phương pháp an toàn, không phẫu thuật và không sử dụng chất liệu độn nhân tạo, chỉ bằng mỡ tự thân, hạn chế tình trạng kích ứng, biến chứng. Do đó, biện pháp này được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, trên thực tế, BS Sơn từng gặp trường hợp biến chứng nặng sau khi cấy mỡ tự thân. Vì vậy, ông cảnh báo để thực hiện thành công cấy ghép mỡ tự thân nói chung, cần có những thiết bị chuyên dụng hút, xử lý sau khi hút và thiết bị bơm mỡ. Người thực hiện phải được huấn luyện đầy đủ về kỹ thuật và phải tiến hành trong điều kiện tuyệt đối vô trùng. Do đó, kỹ thuật này nhất thiết phải được thực hiện tại những nơi uy tín, tay nghề cao.

3 lượt thích | 10 lượt xem | 1 lượt đánh giá tốt