PHẪU THUẬT KHỐI U RUỘT NON CHO NGƯỜI ĐÀN ÔNG 55 TUỔI

Ung thư ruột non là một bệnh lý hiếm gặp do các tế bào trong các mô của ruột non thay đổi. Các tế bào này phát triển ngoài tầm kiểm soát và có thể hình thành một hoặc nhiều khối u.

Tin Y tế 23 tháng 27 ngày trước
calendar_badge_plus Tư 28/08/19 07:32 SA
timelapse 5 phút đọc

Ruột non là nhánh kết nối dạ dày với ruột già. Công việc chính của ruột non là tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, chất béo, vitamin và các chất khác mà cơ thể cần. Nếu bạn mắc loại ung thư này, các tế bào ung thư có thể làm tắc ruột non.

Người bệnh nam N.V.T (55 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh) vào viện với lý do đau bụng nhiều vùng quanh rốn, hố chậu phải 1 năm nay nhưng không đi khám hoặc điều trị gì. Gần đây người bệnh thấy đau bụng nhiều, người mệt mỏi, gầy yếu, sút cân. Người bệnh nhập viện được khám, xét nghiệm, chẩn đoán u ruột non và được chỉ định phẫu thuật cắt đoạn ruột non, gửi khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học.

Hình ảnh khối u

Theo BS.CK1 Trịnh Công Định cho biết ung thư ruột non là bệnh lý hiếm gặp trong ung thư đường tiêu hóa. Ung thư ruột non được điều trị theo phương pháp đa mô thức, trong đó phẫu thuật có vai trò chính, hoá trị có vai trò bổ trợ.

Sau khoảng 60 phút phẫu thuật, người bệnh T. đã được cắt bỏ thành công khối u với kích thước lớn 8x6x6cm, kèm mạc treo và hạch. Mẫu bệnh phẩm sau khi được chuyển khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học có kết quả là ung thư biểu mô tuyến ruột non.

Các bác sĩ Bệnh viện khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện bất thường như: Đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, đại tiện phân nhầy máu, mệt mỏi, gầy sút cân… nên đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây khó khăn cho quá trình điều trị.

3 lượt thích | 10 lượt xem | 1 lượt đánh giá tốt